banner-top

Báo Lao động: Sản phẩm du lịch homestay trong làng dân tộc Ê Đê

Hưởng ứng chương trình hành động “Du lịch và phát triển của cộng đồng”, nhân ngày Du lịch Thế giới năm nay, Công ty du lịch Nha Trang Trẻ đã tiến hành khảo sát và thử nghiệm đưa khách đến tham quan, tìm hiểu cuộc sống của đồng bào dân tộc Ê Đê tại buôn Đun, xã Ninh Tây, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đây là hướng đi mới, nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch home stay và góp phần cải thiện cuộc sống của người dân địa phương.
Trải rộng dưới chân đèo Phượng Hoàng, Ninh Tây là vùng đất tiếp nối giữa cao nguyên đất đỏ Tây Nguyên và đồng bằng duyên hải Ninh Hòa. Thủa xa xưa, hành trình tìm nguồn nước đã dẫn dắt một số gia tộc người Ê Đê từ Đắc Lắc xuôi về hạ nguồn sông Dinh. “Đất lành chim đậu”, đến đây rồi ở lại đây, đồng bào Ê Đê đã tạo dựng nên những buôn làng trù phú ở phía Tây Bắc tỉnh Khánh Hòa.
GĐ Công ty Du Lịch Nha Trang Trẻ Lê Kim Nhựt cho hay: “Từ TP Nha Trang, theo QL 1A ra phía Bắc, đến TX Ninh Hòa, rẽ sang QL 26, đi tiếp khoảng hơn 15 cây số sẽ nhìn thấy bảng chỉ dẫn địa phận xã Ninh Tây. Tại Ninh Hòa có đến 17 dân tộc anh em sinh sống, trong đó người Kinh chiếm 97%, riêng cộng đồng người Ê Đê chỉ có khoảng vài trăm nóc nhà, tập trung ở xã Ninh Tây và Ninh Tân.
Theo thời gian, điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở các buôn làng vùng cao đã có nhiều thay đổi, tuy nhiên không gian sống của đồng bào Ê Đê vẫn là nơi bảo tồn nguyên vẹn bản sắc văn hóa cộng đồng của người dân Tây Nguyên".

truong-xuanTại Ninh Tây, người Ê đê cư trú rải rác ở 5 buôn: buôn Lát, buôn Đun, buôn Sim, buôn Tương, buôn Xanh. Buôn Lát là trung tâm hành chính, nhưng buôn Đun là trung tâm cộng đồng, bởi ở đây có nhà dài với đầy đủ chiêng, ché và có già làng biết hát khan, kể chuyện....
Sau chuyến khảo sát hồi đầu tháng 10, theo gợi ý của già làng, Công ty DL Nha Trang Trẻ đã chọn buôn Đun để tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa với đồng bào dân tộc Ê đê, đồng thời thử nghiệm khai thác sản phẩm du lịch homestay. Theo đó, chính quyền cơ sở đã thống nhất cho phép người dân phối hợp với đơn vị lữ hành, đón khách về nhà lưu trú và cung cấp dịch vụ ăn, uống, vui chơi, giải trí...
Từ giữa tháng 10 đến nay, Công ty Du Lịch Nha Trang Trẻ đã chính thức giới thiệu buôn Đun là điểm đến trong tour trọn gói 3 ngày 3 đêm - TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa - Ninh Hòa - Nha Trang (khởi hành thứ 5 hàng tuần, di chuyển bằng tàu hỏa và xe ô tô).
Ông Lê Kim Nhựt cho biết: “Đối tượng khách đăng ký chọn tour này chủ yếu là thanh niên quanh năm sống, làm việc tại các thành phố lớn; họ mong muốn tìm hiểu phong tục, tập quán… của người dân nông thôn, đặc biệt là đồng bào các dân tộc ít người. 1 ngày đến buôn Đun, khách cùng ăn, cùng ở , cùng vui chơi, ca hát với dân làng. Đó là du lịch khám phá. Thông tin phản hồi rất khả quan, sau 2 tháng nghiên cứu, thử nghiệm và rút kinh nghiệm để điều chỉnh chương trình tour, chúng tôi sẽ chính thức đăng ký sản phẩm và mở rộng đối tượng phục vụ khách đoàn, kể cả khách quốc tế".

Login to post comments