banner-top

KTV: Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch Khánh Hòa - Cơ hội cho những Hướng dẫn viên trẻ

Vừa qua, lần đầu tiên Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa phối hợp cùng Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Trẻ tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên du lịch với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích để những người đang công tác, hoạt động, học tập liên quan đến ngành nghề này có dịp giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cũng như nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Với sự góp mặt của khá đông các bạn trẻ, hiện là sinh viên chuyên ngành Hướng dẫn du lịch tại các trường học ở Khánh Hòa phần nào cho thấy hội thi đã thực sự trở thành một cơ hội quý báu để những hướng dẫn viên du lịch tương lai kết nối, bổ sung kiến thức tổng quan về ngành nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

hoi-thi-hdvTham gia vòng sơ khảo Hội thi Hướng dẫn viên du lịch Khánh Hòa 2013 có hơn 50 thí sinh là sinh viên các trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang, Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, Đại học Nha Trang... Sau những giờ học lý thuyết ở trường, đây thực sự là một cơ hội để những bạn trẻ đang theo học chuyên ngành Hướng dẫn du lịch được giao lưu, cọ xát, học hỏi kinh nghiệm thực tế.
Bắt đầu với phần thi trải nghiệm bằng việc thể hiện kỹ năng thuyết minh tuyến điểm, mỗi hướng dẫn viên tương lai trình bày sự hiểu biết của mình về lịch sử hình thành, những nét độc đáo, đặc sắc của các danh lam thắng cảnh, điểm du lịch trong nội thành Nha Trang, vịnh Nha Trang và sông Cái. Vốn đã mang trong mình niềm đam mê du lịch, những hoạt động này không những giúp các bạn trẻ bổ sung thêm những kiến thức tổng quan về văn hóa, lịch sử địa phương mà còn tạo nguồn động lực, tiếp thêm ngọn lửa say mê nghề nghiệp trong tương lai.
Nguyễn Thị My - Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang chia sẻ: "Các bạn trong đoàn của em đã thuyết minh về con đường vàng Trần Phú, Hòn Tre, vịnh Nha Trang, Hòn Tằm, Hòn Mun, trong đó còn có giới thiệu về chùa Long Sơn, Hội quán Vịnh và Hòn Chồng. Riêng em đã thuyết trình về lễ hội của Khánh Hòa. Chúng em được bổ sung kiến thức cả về lý thuyết và thực hành. Em cảm thấy rất bổ ích cho nghề hướng dẫn của em và định hướng rõ hơn về nghề tour guide của mình".
Bên cạnh phần thi thuyết trình, các hướng dẫn viên du lịch tương lai còn thử sức trong lĩnh vực giải quyết công việc, lãnh đạo nhóm và tinh thần đồng đội thông qua hình thức trải nghiệm Teambuilding. Cùng với kiến thức cơ bản, đây là dịp để các thí sinh thể hiện năng khiếu hoạt náo tự do nhằm lôi cuốn du khách vào hoạt động của chương trình như hát, quản trò, kể chuyện.
Sau mỗi phần thi, điều thú vị nhất với mỗi bạn trẻ là được lắng nghe những góp ý của các thành viên trong ban giám khảo từ vị trí đứng hợp lý của hướng dẫn viên khi thuyết trình trên xe, cách thuyết minh hiệu quả.... đến việc sắp xếp hợp lý giữa thời gian thuyết minh với các hoạt động khác như giải trí, hoạt náo, tạo không khí sôi nổi, hòa đồng cho du khách trong chuyến đi. Ý kiến của những các vị giám đốc công ty lữ hành lớn, các giảng viên khoa Du lịch, người chịu trách nhiệm quản lý về lĩnh vực du lịch tại địa phương được xem là những thành quả lớn nhất mà mỗi thí sinh đạt được sau hội thi.
Lê Ngọc Tuấn - Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang tâm sự: "Lúc đầu em cảm giác rất e ngại và run sợ nhưng trong một chương trình, một cuộc thi mà liên kết tất cả các bạn hòa đồng như trong một đội, một nhóm làm cho em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, nói ra những gì hiểu biết của mình, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, các địa điểm từ các bạn. Tham gia chương trình này em cảm thấy rất bổ ích và lý thú".
Tuy nhiên, có một thực tế là tại hội thi, mặc dù BTC khuyến khích thể hiện phần thuyết mình bằng các ngoại ngữ khác nhưng chưa có thí sinh nào thực sự đủ tự tin để trình bày. Khả năng sử dụng thông thạo ngoại ngữ, nhất là ngoại ngữ hiếm như tiếng Đức, tiếng Nga đối với lực lượng hướng dẫn viên du lịch hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế.

hoi-thi-hdv3Ông Võ Đình Thu - Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết từ trước đến nay tổ chức thi hướng dẫn viên du lịch chỉ có Tổng cục Du lịch tổ chức, các địa phương chưa có nơi nào tổ chức. Khánh Hòa mạnh dạn làm đầu tiên nên cũng chưa đủ kinh nghiệm. "Những năm tiếp theo chúng tôi có kế hoạch tổ chức mỗi năm một lần. Đây là lần thử nghiệm để sau này tổ chức thường xuyên hàng năm, tạo sân chơi cho các em hướng dẫn viên làm tốt nghiệp vụ của mình trong thời gian sắp đến", ông Thu cho hay.
Sau vòng sơ khảo, 25 thí sinh xuất sắc đã được chọn để tham gia vòng chung khảo được tổ chức vào ngày 5/12. Mặc dù mới được tổ chức lần đầu tiên song có thể khẳng định, Hội thi Hướng dẫn viên du lịch Khánh Hòa là một hoạt động thật sự bổ ích, không chỉ giúp tôn vinh nghề Hướng dẫn viên du lịch mà giúp các sinh viên chuẩn bị bước chân vào nghề nâng cao và hoàn thiện được kỹ năng nghề nghiệp. Điều này cũng chính là một trong những yếu tố để "níu" chân du khách đến với thành phố biển xinh đẹp.
Nếu được tổ chức định kỳ và có sự tham gia rộng hơn của các thí sinh là hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ, bên cạnh những sinh viên trẻ như hiện nay thì hội thi sẽ là cơ sở để địa phương tìm kiếm những hướng dẫn viên du lịch tài năng và đủ điều kiện, tham gia những hội thi quy mô quốc gia và quốc tế./.

(Hải Khánh)

Login to post comments